Hướng dẫn cơ bản về Microphone phần 2

Bởi Orion Data Convert (10/12/2015)

Microphone là một thiết bị biến năng lượng âm học sang cảm biến điện tử. Nó chuyển đổi âm thanh sang tín hiệu điện tử. Microphone được dùng trong nhiều ứng dụng như điện thoại, máy thu âm, các sản phẩm điện ảnh, thu thanh, radio và TV, thu tiếng trong máy tính, gọi VoIP….

Các loại micro thường có trở kháng khác nhau so với thiết bị mà nó kết nối. Do vậy khi sử dụng Micro người ta hay kết nối nó với D.I hoặc Preamp (tiền khuếch đại) có chức năng đồng nhất trở kháng.

Phân loại micro

Trên thực tế có nhiều loại micro và mỗi loại thường được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Chọn được đúng loại microphones giúp ta thu thanh được chất lượng âm thanh tốt nhất. Có hai loại Microphone phổ thông: Condenser (micro tụ) và Dynamic (micro động)

Dynamic Micro

Dynamic microphones bằng nguyên lý cảm ứng điện từ.

Đây là loại micro có cường độ rộng, thích hợp cho thu các loại nhạc cụ có cường độ cao như kèn trompete, trống… Giá của chúng thường rẻ hơn các dạng micro Condenser.

Condenser Micro

Micro Condenser vận hành theo nguyên lý chuyển động của màng rung. Mic condenser còn gọi là micro dạng tụ, màng của chúng hoạt động như một cái mảng tụ điện và khi màng rung sẽ tạo ra âm thanh ở khoảng cách giữa các mảng. Loại micro này có độ nhạy cao và bắt chính xác âm thanh. Thích hợp cho thu các dạng tín hiệu mềm như giọng hát, guitar thùng…

Condenser cần nguồn điện để vận hành. Nguồn điện này được gọi là Phantom Power” hay “48V”. Cạc âm thanh và Mixer thường có sẵn nút bật cung cấp nguồn 48 vôn cho loại micro này. Khi cắm vào hay rút micro từ cạc âm thanh hay mixer ta nên tắt bỏ 48V đẻ tránh gây nổ và hại tới micro.

Cực – hướng bắt của microphone

Hướng bắt của micro thể hiện bằng độ nhạy của nó đối với âm thanh đến từ các hướng khác nhau so với trục chính. Có bốn dạng hay sử dụng là: Omni, Cardioids, Bi-directional hay Figure of 8, và Supercardioid.

Omni: Là dạng bắt tín hiệu từ tất cả mọi hướng, còn gọi là không định hướng. Tín hiệu âm thanh có thể đến từ đằng sau, đằng trước và hai bên đều ngang bằng nhau. Loại này phù hợp thu thanh ở giữa một đám đông, giữa một tốp nhạc cụ… Nó được minh họa bằng một hình tròn.

Cardioids: là dạng bắt tín hiệu âm thanh hình trái tim. Âm thanh chỉ bắt nhạy ở một hướng, ở các hướng khác nó không bắt được. Độ nhạy đằng trước là 100%, hai bên cạnh độ nhạy là 50% và đằng sau là bằng 0 %.

 

 

 

Bi-directional (hay Figure of 8): Là dạng bắt tín hiệu theo hai hướng trước và sau. Độ nhạy tín hiệu trước là 100%, đằng sau 100%, hai bên là 0 %. Khi sử dụng dạng này lưu ý màng của micro chuyển động theo hai hướng ngược nhau nên nếu ta thu thanh từ đằng sau thì có thể tín hiệu sẽ ngược pha “out of phase”.

Supercardioid: Là dạng hướng bắt tín hiệu kết hợp dạng hình trái tim và dạng số tám. Tín hiệu bắt được ở hướng trước mặt là 100%, tín hiệu ở đằng sau có một ít và hai bên không bắt được tín hiệu.

Micro dạng cao cấp sử dụng loại giắc canon đực (Male XLR). Các loại micro tầm thấp thường sử dụng giắc ¼ inch (hơn 6mm, balanced hay unbalanced). Một số loại micro nhỏ sử dụng trong các thiết bị thu di động lại có giắc cắm 1/8 inch (3.5mm). Từ năm 2005 đã xuất hiện một số loại micro cắm cổng USB để có thể thu tín hiệu trực tiếp vào máy tính mà không cần sử dụng cạc âm thanh.

Bán micro thu âm & thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp, máy trợ giảng Hàn Quốc, tay cầm game PC

Thietbigiaitri.net chuyên bán micro thu âm, sound thu âm, headphone kiểm âm, loa kiểm âm, máy trợ giảng Hàn Quốc, gamepad và tay cầm game PC chơi Fifa Online & PES