Hướng dẫn sử dụng Auto Tune trong mix nhạc

Bởi Orion Data Convert (10/12/2015)

Hiện nay đa số trên forum đều hướng dẫn sử dụng auto tunes để tạo hiệu ứng méo tiếng mà không ai có một bài nào hướng dẫn hoàn chỉnh cách sử dụng của nó. Thật ra mục đính chính của chương trình Auto Tunes là để điều chỉnh giọng hát & nhạc cụ sao cho đúng cao độ nhằm tránh các đoạn nhạc bị phô chứ không phải phục vụ cho mục đích làm méo tiếng. 

1. Cơ bản về Auto Tunes
Auto tunes nhận biết cao độ (pitch) của 1 note nhờ vào dãy âm tầng của note đó. Dãy âm tầng này đuợc Auto Tunes xác định thông qua các thước đo (scale). Mỗi loại scale có những cách tính âm tầng khác nhau. Để cho đơn giản mình sẽ chỉ nói đến default scale của Auto Tunes là Chromatic. Scale này có 12 cấp độ, mỗi cấp độ cách nhau 100 đơn vị, được tính trên đơn vị cent. Nói cho dễ hiểu hơn 12 khoảng cách này là tượng trưng cho 12 nốt trong 1 octave của đàn piano (bao gồm cả trắng & đen). VD: nốt C3 (đô ỡ octate thử 3) là 100 cent thì C3# sẽ là 200 cent... đến C4 là 1200 cent.

Auto Tune chỉ có thể nhận biết các dãy âm tầng này khi tầng số nó lập đi lập lại đều đặn 1 cách cố định trong 1 thời gian nhất định. Vì vậy nó chỉ thích hợp để nhận dạng các âm thanh riêng lẻ và không thay đổi biên độ liên tục. Vì vậy bản không thể bất Auto Tune làm việc khi trong track nhạc của bạn có nhiều nhiều hơn 1 nhạc cụ.

2. Cách sử dụng Auto Tune

Có 2 kỹ thuật chỉnh tone trong Auto Tune là: Automatic (tử động) & Graphical (đồ thị)

Để có thể làm việc với Auto Tune, trước hết bạn phải hiểu rõ các control chính trên giao diện của nó.

      2.1 Đối với phương pháp automatic         

         a. Input type
         Là kiểu của loại âm thanh mà bạn sẽ chỉnh sửa. Mình sẽ không nói chi tiết từng loại là gì, vì cái chính là cách sử dụng chương trinh mà thôi. Các bạn cứ google là ra hết. Việc lựa chọn đúng kiểu sẽ giúp cho Auto Tune nhận biết chính xác và nhanh hơn.

         b. Key
         Xác định cao độ của nốt đầu tiên trong thước đo (lấy nốt A3 = 440 Hz làm chuẩn)

         c. Scale
         Là nơi các bạn lựa chọn các loại thước đo mình đã đề cập bên trên

         c. Retune speed
         Là nút để điều chỉnh thời gian Auto Tune thay đổi tone cho 1 dãy âm được tính trên milisecond. Số càng nhỏ thì thời gian sẽ diễn ra càng nhanh (phù hợp với các âm có trường độ ngấn) và ngược lại.

         d. Tracking
         Cao độ của âm thanh được Auto Tune xác định nhờ vào 1 khoảng thởi gian lập lại của tầng số đó. Nút này cho Auto Tune biết có bao nhiêu thay đổi được cho phép trong khoảng thời gian đó để có Auto Tune có thể nhận ra note đó.

         e. Bypass
         Bất Auto Tune bỏ wa những nốt có cao độ gần bằng nốt được đánh dấu bypass

         f. Remove
         Loại bỏ những nốt được đánh dấu là remove khỏi thước đo. Khi chỉnh sửa độ cao, Auto Tune sẽ không chỉnh lên cao độ của những nốt này

 

Bán micro thu âm & thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp, máy trợ giảng Hàn Quốc, tay cầm game PC

Thietbigiaitri.net chuyên bán micro thu âm, sound thu âm, headphone kiểm âm, loa kiểm âm, máy trợ giảng Hàn Quốc, gamepad và tay cầm game PC chơi Fifa Online & PES