Hướng dẫn sử dụng micro condenser đúng cách

Bởi Orion Data Convert (10/12/2015)

Hướng dẫn này nhằm giúp các bạn sử dụng các loại micro condenser đúng cách, tránh những hư hỏng không đáng có khiến hao tổn tiền bạc.  

1. Lưu ý đối với microphone condenser

- Microphone condenser có cấu tạo điện dung (condenser) phải nuôi bằng nguồn Phantom 48Volts, độ nhạy cao và đáp ứng tần số rộng nhằm sử dụng trong thu âm. Vậy để sử dụng, ta phải cấp nguồn 48V cho micro (nút bật Phantom ở mixer, preamp, soundcard...).

- Cấu tạo bằng tụ điện và màng rung nên micro rất dễ hư hỏng do rơi, va đập và độ ẩm cao do vậy cần phải cẩn thận khi sử dụng và bảo quản.

- Dây jack micro dùng cho micro phải là chuẩn XLR (1 đầu đực 1 đầu cái).

- Rất cần thiết sử dụng màng chắn Pop Filter cho micro để ngăn hơi ẩm làm hư hại micro và chặn được tạp âm khi thu.

2. Cách sử dụng microphone condenser

- Kiểm tra dây jack, đảm bảo đầu kết nối vào và ra micro đều là XLR.

- Kiểm tra nguồn Phantom 48V ở các thiết bị kết nối như Mixer, Preamp, Soundcard,... Tắt nguồn này trước khi kết nối với micro.

- Kết nối microphone và kiểm tra các chức năng khuếch đại như Trim, Gain và Fader ở các thiết bị như Mixer, Preamp, Soundcard... Tốt nhất nên để các chức năng này ở mức thấp nhất trước khi bật Phantom 48V.

- Bật Phamtom và sử dụng bình thường.

- Khi không sử dụng, ta nên tắt Phantom đi. Và nhớ trước khi tắt Phantom, ta nên vặn các chức năng khuếch đại tín hiệu mở mức nhỏ nhất.

- Khi rút micro ra khỏi dây jack và các thiết bị khác, ta phải tắt nguồn Phantom đi. Nếu vẫn để Phantom khi rút dây jack và micro, sẽ dễ làm hư hỏng micro.

- Nên bảo quản micro trong môi trường khô ráo, tránh ẩm ướt.

Thietbigiaitri.net

Bán micro thu âm & thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp, máy trợ giảng Hàn Quốc, tay cầm game PC

Thietbigiaitri.net chuyên bán micro thu âm, sound thu âm, headphone kiểm âm, loa kiểm âm, máy trợ giảng Hàn Quốc, gamepad và tay cầm game PC chơi Fifa Online & PES