Hướng dẫn thu âm bằng phần mềm Nuendo 3

Bởi Orion Data Convert (10/12/2015)

Hướng dẫn sau đây chỉ cho các bạn cách thu âm giọng hát và nhạc cụ acoustic vào Nuendo:

1. Khai báo cổng vào audio trong Nuendo: bấm phím F4-VST Connections, chọn tab Inputs. Nếu bạn dùng soundcard hoặc sound on board, các bạn sẽ thấy có sẳn một cổng stereo in. Cổng này dùng để thu âm stereo từ máy hát (CD/MD/iPod/mp3...) và keyboard bên ngoài. Click vào Add Bus, trong bảng Add Input Bus và chọn Configuration là Mono và Count là 1 để tạo đường thu âm cho micro. Cổng vào từ soundcard của cổng này phải là bên trái (port 1).

2. Cũng trong bảng VST Connections, chọn tab Studio và click vào Disable control room để vô hiệu hóa tình năng này, nếu không, âm thanh mà các bạn nghe sẽ được tăng lớn hơn bình thường vì có đến 2 cổng ra cộng âm lượng với nhau: main outs + control room. Nhiều bạn đã than phiền với tôi là khi mix trong Nuendo, nghe âm thanh to nhưng khi xuất ra stereo audio track thì lại nghe nhỏ. Lỗi âm thanh là ở chổ này đây!

3. Thêm một track audio Mono trong Nuendo và chọn In cho track này là Mono In.

4. Bấm F3 để hiện ra mixer. Trong phần In (bên trái cùng của mixer) các bạn click vào nút chữ e của track audio Mono (track sẽ thu) và insert vào:

- rãnh 1: insert FX plugin DaTube của Nuendo (trong Distortion) hoặc FX plugin TUBE khác mà các bạn có. Đây là plugin giúp tăng âm lượng và làm cho âm thu ấm hơn. Drive giúp làm âm thanh ấm dần cho đến bị phá tiếng (ở mức phá tiếng này - overdrive thì chỉ tốt cho guitar). Balance mở rộng chiều rộng cho âm thu và output tăng âm lượng cho âm thu. Tùy theo loại micro sử dụng (dynamic, condenser) mà các bạn chỉnh output.

Nếu bạn có sử dụng tube preamp (phần cứng) thì không cần FX plugin này. Như vậy các bạn đã thấy là dùng phần mềm làm nhạc trên PC cũng không cần đến phần preamp bên ngoài.

- rãnh 2: EQ, cắt tần số từ 80Hz trở xuống (để loại tạp âm nền khi thu)và nâng một chút ở tần số 1~2kHz (để làm cho âm thu sáng hơn).

- rãnh 3: Compressor giúp nén âm lượng âm thu ở những đoạn to đồng thời làm cho âm thu đầy đặn hơn. Tùy theo giọng hát, các bạn nên cho người hát thu thử để chỉnh threshold-ngưỡng nén (ở mức dB âm lượng to nhất mà người hát "hét" lên rolleyes.gif ), ratio-tỷ số: 2.0~4.0:1, attack time-thời gian mở nén: 15ms~40ms (nếu attack time nhanh quá sẽ làm cho giọng "cứng"; chỉnh sao cho vẫn nghe giọng hát còn giữ tính chất thật), release time-thời gian nhả nén: 250ms~750ms (tùy theo tempo-tốc độ ca khúc và tốc độ nhả chữ (nghĩa là, tuy bài hát chậm nhưng nếu có quá nhiều ca từ trong các ô nhịp thì tốc độ nhả chữ trở thành nhanh). Chỉnh compressor sao cho giọng hát không bị nghẹt, ngộp.

- Giữ nguyên volume ở mức 0.0 và nút input gain ở giữa trong track mono input này vì các bạn đã dùng preamp (cứng hoặc mềm) để tăng âm lượng cho micro rồi.

Đồng thời, nên đề nghị người hát nên hát "khô" (không có delay, reverb) để có thể kiểm soát được giọng hát (sắc thái, hơi hám, độ rung ngân...) và kiểm soát được việc phát âm ca từ cho đúng và rõ. Tuy nhiên, các bạn cũng sẽ thường được người hát yêu cầu được hát "ướt" thì mới hát có hồn được (?). Các bạn có thể chìu người hát và insert thêm reverb và delay vào trong track thu âm này. Vậy là các bạn tự "giết" mình khi mix. Khi reverb và delay đã dính vào giọng hát rồi thì không thể lấy ra được. Có một cách để cho người hát nghe hát có reverb và delay nhưng âm thu vào là khô là: sử dụng FX Sends.

- Mở một channel FX Insert, chọn Configuration là stereo và chỉ chọn plugin reverb thôi. Chọn plugin reverb nào mà các bạn quen dùng. Chọn preset của plugin reverb này là gate verb, bright plate hoặc small room (với decay time từ 0.5s đến 1.2s) là được; cho mức mix FX lên tối đa, hoặc tắt nút dry và nâng nút wet lên tối đa. Sau đó, chọn reverb này trong rãnh 1 trong phần Send của track mono in rồi chỉnh cần âm lượng send sao cho vừa đủ reverb cho người hát còn nghe rõ được giọng mình.

Nên cho người hát thu thử để họ "mở" giọng trong khi đó các bạn có thời gian để chỉnh preamp, EQ và compressor trước khi thu thật.

Thao tác chỉnh để thu các nhạc cụ acoustic cũng giống như chỉnh cho giọng hát (vì phải thu qua micro mà)

NS Đắc Tâm (Theo hocnhac.net)

Bán micro thu âm & thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp, máy trợ giảng Hàn Quốc, tay cầm game PC

Thietbigiaitri.net chuyên bán micro thu âm, sound thu âm, headphone kiểm âm, loa kiểm âm, máy trợ giảng Hàn Quốc, gamepad và tay cầm game PC chơi Fifa Online & PES