PES 2012 – Siêu sao không còn là “siêu nhân”

Bởi Orion Data Convert (10/12/2015)

Konami cho rằng những “siêu cầu thủ” dạng như Ronaldo, Messi… vẫn còn quá nguy hiểm trong phiên bản PES 2011 và do vậy, họ sẽ tiếp tục làm giảm bớt tầm ảnh hưởng của những ngôi sao này trong trận đấu.

Truyền thống của dòng game PES từ xưa đến nay luôn là sự hiện diện của các ngôi sao làm thay đổi trận đấu. Từ PES 5, người ta đã quen với một Henry thần tốc và đầy biến ảo trong cách dứt điểm, sang đến PES 6, Adriano và Ibrahimovic trở thành “thần” nhờ khả năng tì đè và lực sút mạnh đáng sợ.

PES 2008 là kỷ nguyên của Ibrahimovic trong khi PES 2009 và PES 2010, PES 2011, Cristiano Ronaldo và Lionel Messi thống trị sân cỏ. Có thể nói việc sở hữu một đội bóng có các siêu sao tầm cỡ như thế này ảnh hưởng rất lớn đến lối chơi và khả năng thành công của game thủ. Đến mức khi thi đấu, ít khi người ta dám chọn một đội bóng không có “siêu nhân”.

Xét trên khía cạnh nào đó, có thể cách làm này của Konami là hay vì nó khiến cho trận đấu có những pha tỏa sáng cần thiết, giống với ngoài đời. Nhưng một khi những pha tỏa sáng ấy diễn ra quá nhiều thì lại gây tác dụng phụ. Do đó, Seabass, cha đẻ dòng game PES quyết định phải thay đổi thực tế ấy một lần nữa – điều ông đã cố gắng thực hiện trong PES 2011 (có thể coi là thành công). Trong PES 2012, các cầu thủ ngôi sao sẽ không thể dễ dàng thực hiện những pha qua người, sút bóng đến mức khó tin như trước nữa.

Thế nhưng, rõ ràng nếu một “siêu cầu thủ” như Ronaldo hay Messi mà lại chạy chậm hơn cả một hậu vệ “làng” thì thật không thể chấp nhận được. Do đó, chìa khóa mà Konami sử dụng ở đây chính là tạo cho những cầu thủ ngôi sao này “phong cách” chứ không phải “chỉ số”.

Không nói ra nhưng theo đánh giá của những tester đã trải nghiệm PES 2012 thì Seabass đang học theo dòng game FIFA khi truyền “phần hồn” đời thực vào các cầu thủ trong game.

Một điểm có thể nói là đáng khen ngợi nhất trong năm nay lại chính là việc Konami không “nổ” như mọi lần. Hiển nhiên hy vọng càng nhiều thì thất vọng càng lớn, có vẻ như hãng game lớn này đã học được cho mình bài học về sự cẩn trọng.

Không có lời hứa nào được đưa ra, không có những dòng quảng cáo “tựa game bóng đá xuất sắc nhất” hay “sự đột phá vĩ đại” nào đó trong bản thông cáo truyền thông của PES 2012. Tất cả những gì chúng ta nhìn thấy chỉ đơn giản là: đây là một sản phẩm đã được cải tiến, tập trung vào lối chơi đồng đội.

Thất bại lớn nhất của PES 2011 không phải là gameplay, không phải là đồ họa hay bất cứ thứ gì khác, mà đó là nó không biết phải làm sao để bộc lộ cho người chơi thấy cái hay của mình. Chẳng khác gì một ca sĩ cố gắng hát cho người trong rạp hát mà lại quên đeo mic cả, hy vọng rằng PES 2012 sẽ thực sự cải thiện được điều này.

Bán micro thu âm & thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp, máy trợ giảng Hàn Quốc, tay cầm game PC

Thietbigiaitri.net chuyên bán micro thu âm, sound thu âm, headphone kiểm âm, loa kiểm âm, máy trợ giảng Hàn Quốc, gamepad và tay cầm game PC chơi Fifa Online & PES