Sound card thu âm (Sound Interface) là gì?

Bởi Orion Data Convert (10/12/2015)

Sound card cổng giao tiếp USB với máy tính

Với một phòng thu âm, thiết bị gần như không thể thiếu chính là sound card thu âm. Tuy nhiên không phải nhiều người sẽ biết loại thiết bị này dùng để làm gì, tác dụng ra sao, loại nào thì phù hợp với nhu cầu của bạn. Thietbigiaitri.net xin giới thiệu bài viết này, được lược dịch từ trang http://www.homestudiocorner.com/. 

Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu một vài khái niệm mới như Sound card, bàn trộn (Mixer), kết nối Firewire hoặc USB, Giao diện âm thanh (Sound Interface), vậy những khái niệm trên là gì?

Sound interface cổng Firewire 1394 với máy tính

Rõ ràng giao diện âm thanh (Sound Interface) hay còn gọi là Sound card thu âm là loại thiết bị được kết nối với máy tính qua kết nổi Firewire hoặc USB hoặc cả 2. Tùy mỗi loại Sound Interface mà có loại kết nối riêng tùy thuộc vào nghiên cứu của hãng sản xuất. Hiện có những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới chuyên về Sound Interface như RME, Digidesign, Foucusrite, Roland, Motu, Avid, TC, Native Instrument, MAudio, Tascam, Akai...

Sound Interface có thể là card PCI mà bạn cài đặt trong máy tính bàn của bạn. Hoặc có thể là các thiết bị phía ngoài mà bạn kết nối với máy tính thông qua USB hoặc Firewire, có một số loại sound Interface có thể có một số sự kết hợp của cả hai chuẩn kết nối trên. 

Mặc dù mỗi máy tính đều có một "card âm thanh" tích hợp với mainboard, tuy nhiên những loại sound card này đều chỉ có tác dụng nghe nhạc, chơi âm thanh xem phim, hoàn toàn không có bất cứ tác dụng thu âm nào. 

Tác dụng lớn nhất của Sound Interface là đây chính là cỗ máy giúp cải thiện chất lượng âm thanh từ micro vào trở nên rất sạch, trong và sáng hơn khi đi tới máy tính. Điều mà micro thu âm không thể làm được. 

Bạn cần mua loại sound interface chuẩn kết nối nào với máy tính?

Card 1394 cổng PCI kết nối với máy tính bàn

Đầu tiên bạn phải xác định máy tính của mình có những cổng kết nối gì, Firewire 1394 hay USB. Thường máy laptop ít khi tích hợp cổng Firewire lớn có sẵn mà chỉ có một số loại laptop có cổng Mini Firewire, bạn cần phải có 01 dây dạng từ Mini Firewire =>  Firewire 1394 lớn (xem hình). Tuy nhiên theo nhận xét của chúng tôi thì dạng kết nối này độ ổn định không cao, thường Sound Interface có cổng Firewire 1394 nên dùng với máy tính bàn, có gắn sẵn card Firewire 1394 cắm khe PCI bên trong máy tính thì độ ổn định cao hơn hẳn. 

Loại chuẩn kết nối Firewire 1394 này thường được sử dụng với các sound Interface tầm cao cấp, cá biệt có một số dòng Sound Interface loại tầm trung vẫn được trang bị chuẩn kết nối này. Thích hợp với phòng thu âm chuyên nghiệp.

Hình miêu tả các loại cổng kết nối phổ biến

Loại Sound Interface dùng cổng USB thì có thể dùng được cả cho 02 loại máy tính bàn và Laptop. Loại chuẩn kết nối này thường được sử dụng với các sound Interface tầm trung và giá rẻ, thích hợp với Home Studio. 

Một số Sound Interface còn có cả cổng kết nối Thunderbolt để dễ dàng kết nối với máy Mac, đây là chuẩn kết nối tốc độ rất cao. 

Bạn cần bao nhiêu cổng hỗ trợ?

Loại sound interface hỗ trợ nhiều cổng

Hãy nhớ rằng Sound Interface là thứ khá bền, không dễ hư hỏng và bạn nên cần xác định mình sẽ sử dụng bao nhiêu micro, có sử dụng cổng nhạc cụ hay không, chuẩn âm thanh bao nhiêu, và cuối cùng là điều kiện kinh tế thế nào để mua một loại sound card có số cổng hỗ trợ phù hợp. Thường với Home Studio thì 01 tới 02 cổng vào micro đã là quá đủ để sử dụng, kèm theo 01 cổng hỗ trợ nhạc cụ như ghita. Nếu bạn muốn xài thêm cổng Midi cho đàn, thì nên mua loại sound interface có cổng Midi tích hợp. 

Loại sound interface chỉ hỗ trợ 02 cổng micro và 01 cổng nhạc cụ kèm 01 cổng dành cho đàn Midi

Tuy nhiên với nhu cầu sử dụng nhiều micro, thu cho ban nhạc như phòng thu chuyên nghiệp thì chuyện cần nhiều cổng vào là điều chắc chắn. Tất nhiên phòng thu Home Studio nếu muốn sử dụng loại sound interface này thì là rất tốt, chỉ có điều nó sẽ khá chiếm chỗ của bạn và chi phí khá cao. 

Sound card tương thích với phần mềm nào?

- Đối với phần mềm Sonar thì nên chọn các loại sound interface Motu hoặc RME (dòng cao cấp khá mắc tiền) 

- Đối với phần mềm Cubase thì nên chọn các loại sound interface Presonus, Motu, RME

- Đối với phần mềm Logic Studio (máy Mac) thì nên chọn các loại sound interface Apogee

- Đối với phần mềm Digital Performer và Cubase trên máy Mac nên chọn Roland hoặc Foucusrite

 

 

Bán micro thu âm & thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp, máy trợ giảng Hàn Quốc, tay cầm game PC

Thietbigiaitri.net chuyên bán micro thu âm, sound thu âm, headphone kiểm âm, loa kiểm âm, máy trợ giảng Hàn Quốc, gamepad và tay cầm game PC chơi Fifa Online & PES